Kỹ năng lựa chọn 5 màu sắc dinh dưỡng
*KHUYẾN NGHỊ TỪ WHO VỀ HÀM LƯỢNG TIÊU THỤ RAU CỦ QUẢ MỖI
NGÀY:
Để nhận đủ nguồn dưỡng chất thực vật cần thiết, WHO khuyến
nghị mỗi người cần ăn tối thiểu 400g rau củ quả mỗi ngày với nhiều sắc màu khác
nhau.
*CẢNH BÁO TỪ WHO:
Theo WHO, 80% người trưởng thành Việt Nam không đáp ứng mức
khuyến nghị tối thiểu 400g rau củ quả/ngày.
1. Nhóm màu Đỏ
Sắc tố
có tên gọi anthocyanidin tạo nên màu đỏ cho hoa quả và các loại rau củ là một
chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, sắc
tố này có vai trò lớn cho một trái tim khỏe mạnh, tăng cường chức năng bộ nhớ,
giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đặc biệt là chống đột quỵ và một số loại ung
thư. Rau quả màu đỏ cũng chứa dưỡng chất lycopene, beta-carotene… giúp hỗ trợ sức
khỏe tế bào, tuyến tiền liệt, mạch máu và bảo vệ ADN.
2. Nhóm màu TÍM/XANH DƯƠNG
Rau quả
có màu này (việt quất, nho, mận, cà tím…) chứa rất nhiều chất có lợi giúp chống
oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trí não và xương. Đặc biệt, chất
anthocyanidin có trong quả việt quất đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ
cơ thể chống lại các gốc tự do, tốt cho ADN, da và hệ tiêu hóa.
3. Nhóm màu VÀNG/CAM
Chất
quan trọng nhất có trong các loại rau quả màu vàng và cam là vitamin A – loại
vitamin có tác dụng tăng cường sức khỏe cho đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm
vàng, chống ung thư, và là một khoáng chất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Các
chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong rau quả màu cam và vàng là vitamin C,
kali, acid folic, và bromelaine. Cam có thể là trái cây phổ biến nhất mà chúng
ta ăn để bổ sung vitamin C, nhưng loại vitamin này cũng có rất nhiều trong ớt
chuông màu da cam,khoai lang, dưa đỏ, đào, xoài và đu đủ.
4. Nhóm màu XANH LÁ CÂY
Rau củ
quả màu xanh hỗ trợ sức khỏe phổi và thị giác, hệ xương và răng, hỗ trợ tương
tác giữa tế bào và duy trì sự tăng trưởng khỏe mạnh của tế bào. Tiêu thụ rau củ
quả màu xanh giúp bổ sung beta-carotene, isothiocyanate, lutein, zeaxanthin và
EGCG. Trong đó: – IsothiocyanateI có trong các loại rau họ cải như bông cải
xanh, cải bắp, súp lơ, cải xoăn giúp hỗ trợ sự tăng trưởng khỏe mạnh của tế bào
– Lutein và Zeaxanthin giàu khả năng chống ô-xy hóa, kết hợp với nhau giúp hỗ
trợ sức khỏe thị giác.
5. Nhóm màu TRẮNG
Hành
tây, súp lơ, củ cải, nấm, thậm chí chuối – là những loại rau củ màu trắng có chứa
nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Nếu như củ cải chứa rất nhiều
vitamin C, khoai tây và chuối chứa nhiều kali, thì nấm là một nguồn cung cấp
vitamin B2 dồi dào. Các loại rau củ quả như táo, lê, nấm, đậu trắng… dồi dào dưỡng
chất ECCG, allicin, isothiocyanate, quercetin và anthocyanidin…, được các nhà
khoa học công nhận là có khả năng hỗ trợ chức năng enzyme, duy trì quá trình
trao đổi chất của xương, bảo vệ động mạch.
Đăng nhận xét